วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

โอฉะสึเกะของญี่ปุ่น

อาหาร, อาหารญี่ปุ่น, ร้านอาหาร, แนะนำร้านอาหาร, Japanese Food, Japanese Restaurant, Guide, กรุงเทพฯ, Bangkok, BKK


โอฉะสึเกะ (お茶漬け/Ochazuke) หรือข้าวแช่ญี่ปุ่น เป็นอาหารพื้นบ้านอีกอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น มีลักษณะคล้ายกับข้าวแช่ของไทย มีมาตั้งแต่สมัยเฮอัน ในช่วงแรกนิยมใช้น้ำร้อนธรรมดาเทผสมกับข้าวสวย ต่อมาในยุคเอโดะก็ได้เปลี่ยนมาเป็นน้ำชาแทน และตั้งแต่ปี ค.ศ. 1970 ก็ได้มีการวางจำหน่ายโอฉะสึเกะสำเร็จรูปและเป็นที่นิยมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

อาหาร, อาหารญี่ปุ่น, ร้านอาหาร, แนะนำร้านอาหาร, Japanese Food, Japanese Restaurant, Guide, กรุงเทพฯ, Bangkok, BKK


วิธีทำโอฉะสึเกะก็ไม่ยาก แค่เทน้ำซุป, น้ำชา หรือน้ำร้อนลงไปบนข้าวสวยก็เรียบร้อยแล้ว และสามารถเพิ่มส่วนผสมอื่นเป็นท็อปปิ้งได้ตามใจชอบ เช่น บ๊วยดอง, สาหร่าย, ผงโรยข้าว, ไข่ปลาดอง, ปลาแซลมอน, ปลามากุโระ, วาซาบิ และอื่นๆ อีกมากมาย

ในเกียวโต โอฉะสึเกะเป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งคือ "บุบุสึเกะ" เมื่อเจ้าบ้านถามแขกที่แวะมาเยือนว่า "ต้องการรับบุบุสึเกะไหม" เป็นคำถามที่แฝงความหมายที่แท้จริงว่า ผู้มาเยือนอยู่นานเกินไปแล้ว แต่เป็นการถามแบบสุภาพ หรือเชิญแขกกลับแบบอ้อมๆ นั่นเอง


cr. http://jfoodsbkk.namjai.cc/e81205.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น