โอฉะสึเกะ (お茶漬け/Ochazuke) หรือข้าวแช่ญี่ปุ่น เป็นอาหารพื้นบ้านอีกอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น มีลักษณะคล้ายกับข้าวแช่ของไทย มีมาตั้งแต่สมัยเฮอัน ในช่วงแรกนิยมใช้น้ำร้อนธรรมดาเทผสมกับข้าวสวย ต่อมาในยุคเอโดะก็ได้เปลี่ยนมาเป็นน้ำชาแทน และตั้งแต่ปี ค.ศ. 1970 ก็ได้มีการวางจำหน่ายโอฉะสึเกะสำเร็จรูปและเป็นที่นิยมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
วิธีทำโอฉะสึเกะก็ไม่ยาก แค่เทน้ำซุป, น้ำชา หรือน้ำร้อนลงไปบนข้าวสวยก็เรียบร้อยแล้ว และสามารถเพิ่มส่วนผสมอื่นเป็นท็อปปิ้งได้ตามใจชอบ เช่น บ๊วยดอง, สาหร่าย, ผงโรยข้าว, ไข่ปลาดอง, ปลาแซลมอน, ปลามากุโระ, วาซาบิ และอื่นๆ อีกมากมาย
ในเกียวโต โอฉะสึเกะเป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งคือ "บุบุสึเกะ" เมื่อเจ้าบ้านถามแขกที่แวะมาเยือนว่า "ต้องการรับบุบุสึเกะไหม" เป็นคำถามที่แฝงความหมายที่แท้จริงว่า ผู้มาเยือนอยู่นานเกินไปแล้ว แต่เป็นการถามแบบสุภาพ หรือเชิญแขกกลับแบบอ้อมๆ นั่นเอง
cr. http://jfoodsbkk.namjai.cc/e81205.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น