โอะชะ (お茶) ในญี่ปุ่นเรียกว่า เรียวกุชะ (緑茶 / ชาเขียว) เรียวกุชะที่ดื่มกันในชีวิตประจำวันทั่วไปได้แก่เซ็นชะ (煎茶), โฮจิชะ (ほうじ茶) และ บันชะ (番茶) ในพิธีชงชาจะใช้ชาผงที่เรียกว่า มัตชะ (抹茶)
เมื่อจะชงชาชั้นเลิศที่เรียกว่า เกียวกุโระ (玉露) และเซ็นชะ จะต้องระวังในเรื่องอุณหภูมิของน้ำร้อน ซึ่งไม่เหมือนกับชาฝรั่งที่ต้องใส่น้ำเดือด แต่การชงชาเกียวกุโระและเซ็นชะ จะต้องรอให้น้ำร้อนเย็นลงจนอุณหภูมิเหลือประมาณ 70-80 องศา เพื่อไม่ให้ความร้อนไปทำลายสีเขียวและกลิ่นหอมของใบชานั่นเอง
ในการรินชา เวลารินชาฝรั่งหรือกาแฟจะรินลงในถ้วยจนเกือบเต็มถ้วย แต่ชาญี่ปุ่นนั้น จะรินเพียงแค่ประมาณสามในสี่ส่วนของถ้วย เป็นรสนิยมอันสุนทรีย์ของคนญี่ปุ่นนั่นเอง
ในโอกาสมงคลต่างๆ เช่น พิธีแต่งงาน คนญี่ปุ่นจะดื่ม ซากุระยุ (桜湯) ที่ได้จากการชงน้ำร้อนกับกลีบดอกซากุระที่ปรุงรสด้วยเกลือ แทนชาเขียว และในฤดูร้อนก็นิยมดื่ม มุงิชะ (麦茶) ชาข้าวบาร์เลย์เย็นๆ คลายร้อน
การส่งชาเป็นของขวัญ
เนื่องจากชาเป็นสิ่งที่ญี่ปุ่นรับมาจากประเทศจีนพร้อมกับศาสนาพุทธ จึงให้ภาพพจน์ที่เกี่ยวข้องกับพิธีทางพุทธศาสนา ซี่งส่วนมากจะเป็นพิธีศพ จึงหลีกเลี่ยงที่จะให้ชาเป็นของขวัญ แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนี้ นิยมส่งชินชะ (新茶) ซึ่งเป็นชาแรกของฤดูที่ทำจากยอดอ่อนที่เก็บได้ครั้งแรก ให้เป็นของขวัญตามฤดูกาลมากขึ้น
วิธีนำใบชาที่ใช้แล้วมาใช้ให้เป็นประโยชน์
เมื่อใช้ไม้กวาดทำความสะอาดห้องที่ปูเสื่อทะตะมิแล้ว ใช้กากใบชาโรยบนพื้นเสื่อให้ทั่ว ใบชาที่มีความชื้นจะช่วยดูดฝุ่น ซึ่งเป็นภูมิปัญญาจากสมัยโบราณ ช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น
โอกาสสำหรับน้ำชาต่างๆ
ชนิดของชา | โอกาส | ขนมเครื่องเคียง |
玉露、煎茶 เกียวกุโระ, เซ็นชะ | สำหรับรับรองแขก | 和菓子 ขนมหวานญี่ปุ่น |
ほうじ茶、番茶、玄米茶 โฮจิชะ, บันชะ, เก็มไมชะ | ดื่มประจำวัน | 駄菓子 ขนมหวานทั่วไปที่ราคาไม่แพง せんべい เซมเบ้ (ขนมทำจากข้าวมีรสเค็ม) |
抹茶 มัตชะ | พิธีชงชา | 和菓子 ขนมหวานญี่ปุ่น |
麦茶 มุงิชะ | ฤดูร้อน, ช่วงเวลาที่อากาศร้อน | ไม่มีเป็นพิเศษ |
昆布茶 คมบุชะ (ชาผสมสาหร่ายทะเลป่น) | ในโอกาสที่เป็นมงคล | ไม่มีเป็นพิเศษ |
桜湯 ซากุระยุ | ในโอกาสที่เป็นมงคล | 干菓子 ขนมหวานแบบแห้งมีสีต่างๆ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น