ข้าวที่ปลูกในประเทศญี่ปุ่นเป็นข้าวพันธุ์จาปอนนิกา มี 2 ชนิดหลักๆ คือ อุรุชิ ที่มีลักษณะกึ่งโปร่งใส สำหรับหุงรับประทาน และชนิดคือข้าวเหนียวที่มีเม็ดกลมไม่โปร่งใส สำหรับทำโมจิและข้าวเซกิฮัง
โมจิ (餅 / Mochi)
ตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้ว โมจิเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับงานพิธี งานเทศกาล งานมงคลต่างๆ ของญี่ปุ่น ในปัจจุบันเองก็ยังคงมีประเพณีตำข้าวเหนียว การทำคางามิ-โมจิสองชั้น (二段重ねの鏡もち) เป็นโมจิปั้นเป็นรูปกลมมี 2 อัน อันเล็กกว่าวางไว้บนอันใหญ่ ถวายแด่เทพเจ้าในเทศกาลปีใหม่ และยังมีการฉลองปีใหม่ด้วยการรับประทานซุปโอโซนิ (お雑煮 / ซุปที่ใส่โมจิ) อีกด้วย
เซกิฮัง (赤飯 / ข้าวแดงสำหรับการเฉลิมฉลอง)
ในสมัยโบราณข้าวจะเป็นสีแดง เพราะเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวเป็นสีแดง แม้ในภายหลังจะมีการใช้ข้าวสีขาวแล้วก็ตาม ในถาดใส่อาหารสำหรับถวายเทพเจ้าในงานฉลองก็จะต้องมีข้าวที่ย้อมเป็นสีแดงด้วยถั่วแดงอาสุกิและถั่วซาซาเงะอยู่ด้วย เชื่อกันว่าสีแดงมีพลังในการปกป้องคุ้มครองและขับไล่สิ่งชั่วร้าย จึงใช้ในการเฉลิมฉลองและงานอื่นๆ
ทาคิโคมิโกะฮัง (炊き込みご飯) ที่ให้ความรู้สึกถึงฤดูกาล
ทาคิโคมิโกะฮัง คือ ข้าวที่ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ปรุงรสด้วยโชยุและเหล้า
春
ฤดูใบไม้ผลิ | 筍ごはん (Takenoko-gohan) ข้าวหุงกับหน่อไม้ グリンピースごはん (Green Peace gohan) ข้าวหุงกับถั่วกรีนพีซ |
秋
ฤดูใบไม้ร่วง | 栗ごはん (Kuri-gohan) ข้าวหุงกับเกาลัด 松茸ごはん (Matsutake-gohan) ข้าวหุงกับเห็ดมัตสึตาเกะ |
冬
ฤดูหนาว | 牡蠣めし (Kakimeshi) ข้าวหุงกับหอยนางรม 蟹めし (Kanimeshi) ข้าวหุงกับปู |
一年中
ตลอดปี | 赤飯 (Sekihan) ข้าวหุงกับถั่วแดงเพื่อการเฉลิมฉลอง 五目ごはん (Gomoku-gohan) ข้าวหุงกับผักและเนื้อสัตว์หลายๆ ชนิด 鶏めし (Torimeshi) ข้าวหุงกับไก่ 釜めし (Kamameshi) ข้าวหุงกับเครื่องปรุงต่างๆ เช่น เนื้อสัตว์, ผัก ในหม้อที่ไม่ใช่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า |
cr. http://jfoodsbkk.namjai.cc/e63801.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น